ReadyPlanet.com


คนมากับดวง ดูดวงพยากรณ์ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. ถึง วันเสาร์ที่ 2 มี.ค.2567


  ดาวเกตุ(๙)เป็นทั้งแรงผลักขับเคลื่อน เป็นทั้งดาวแห่งบุญกุศลอันมาแต่อดีตชาติ ขับเคลื่อนไปภพใดภพนั้นย่อมเป็นทั้งศุภมงคลและพร้อมเป็นอวมงคลด้วยถ้าดาวตั้งรับของเจ้าชะตานั้นไม่ดี

ในการศึกคราวหนึ่ง สมเด็จพระนเรศวรมหาราชไปปราบเมืองสวรรคโลก เพราะเกิดกบฏขึ้น ทรงรบอยู่สามวันเข้าเมืองไม่ได้ เพราะดาวเกตุอุ้มชะตาเมืองสวรรคโลกอยู่ ในจุดแข็งย่อมมีจุดอ่อน เสด็จฯท่านจึงได้ถามโหราจารย์ประจำทัพ ตามประวัติศาสตร์เล่ากันว่า...

สมเด็จพระนเรศวรฯ ทรงตรัสสั่งเข้าตีเมืองที่ประตูสามเกิด ประตูหม้อ และประตูสะพานจัน ทหารเข้าทำการตั้งแต่ค่ำจนเที่ยงคืน และเผาป้อมชั้นนอกประตูสามเกิดแล้วยังเข้ามิได้ 

มีพระราชโองการตรัสถามโหราจารย์ว่ายังจะได้เมืองสวรรคโลกหรือ โหราจารย์เมื่อดูทิศแลผังเมืองและชะตาเมืองสวรรคโลกก็นำความกราบบังคมทูลว่า

"คงจะได้ แต่ซึ่งจะปล้นข้างประตูสามเกิดนี้เห็นจะได้ด้วยยาก ถ้าปล้นข้างทิศดอนแหลมไซร้เห็นจะได้โดยง่ายเพราะทิศข้างนั้นเป็นอริแก่เมืองสวรรคโลก" 

จึงมีพระราชโองการตรัสให้พระยาชัยบูรณ ขุนหลวงธรรมไตรโลก ขุนราชรินทร์ ยกพลจากประตูสะพานจันมาตั้งประตูดอนแหลม เตรียมพร้อมที่จะเข้าตีหักเข้าไป ส่วนที่ประตูสามเกิดและประตูหม้อให้ทหารรบพุ่งจนสว่างยังเข้ามิได้ แต่ในที่สุดเมืองสวรรคโลกก็แตก และแตกทางประตูดอนแหลมที่โหรได้ทำนายถวายไว้นั้นเอง

โหราศาสตร์ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มีหลายแขนงแต่จุดเริ่มต้นมาจากจุดเดียวกัน แต่ถูกปรับแต่งเติมให้ร่วมสมัยกับบริบทสังคมประเพณีวัฒนธรรมแต่ละพื้นถิ่น  ที่ทั้งหลายทั้งปวง ร่ำเรียนเขียนอ่านโหราศาสตร์ในยุคนี้มีรากมาจากสมเด็จพนรัตน์ วัดป่าแก้ว หรือ มหาเถรคันฉ่องพระภิกษุเชื้อสายรามัญ ยุคสมเด็จพระนเรศวรทั้งนั้น

นับแต่ยุคสมัยราชวงศ์ปราสาททอง พ.ศ.2173 เป็นปฐม โหราธิบดีในราชสำนักมิได้มาแต่เมืองสองแควแลคนถิ่นพระนครศรีอยุธยาเหมือนเดิมแต่มาจากทางใต้ คือ นครศรีธรรมราช แลเป็นเช่นนี้จนสิ้นกรุงศรีอยุธยามาคาบเกี่ยวกับสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี และมาสุดสายในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่3

โหราศาสตร์ เป็นองค์ความรู้ของชนชั้นปกครองไม่ว่าจะออกรบ ผู้บริหารบ้านเมือง ทั้งหลายทั้งปวงล้วนต้องใช้วิชานี้เป็นจุดเริ่มต้นว่าจะทำเมื่อไหร่ตามดวงดาว ทำสำเร็จหรือไม่ ใช้คนดวงแบบไหนทำ เป็นต้น

เหมือนเมืองไทยตอนนี้ เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ก็แล้วแต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่ ตลอดทั้งช่วงที่ดาวเกตุย้ายแต่ไม่เป็นคุณแก่บ้านเมือง ดีที่มีดาวพฤหัสยังคงคุ้มครองเป็นสิริแก่เมืองบ้าง รัฐบาลจะค่อยๆ เจอปัญหาใต้พรหม ทั้งภายในและภายนอก อาจจะพบปัญหาใหญ่ได้ รัฐบาลจึงควรแก้เคล็ดด้วยการปรับ ครม. แล้วจะอยู่รอดอยู่ดี  

12 ราศีดีร้ายอย่างไร..


 ชาวราศีเมษในช่วงนี้ ยังนับได้ว่า ประคองตัวอยู่ได้แม้ดาวเกตุจะย้ายไป เพราะดาวพฤหัสยังส่งผลที่ดี ให้แก่ชาวราศีเมษ ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน ปีนี้ สิ่งที่ช่วงดาวเกตุย้าย ชาวราศีเมษควรระมัดระวังอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ หกล้ม ตกบันได มีดบาด หรือแม้แต่รถจักรยานยนต์ล้ม เพราะอาจส่งผลให้ มีแผลเล็กๆน้อยๆ แค่เคล็ดขัดยอก การงานการเงินยังคล่องมือ


  ดาวพฤหัสบดีแม้ไม่ส่งผลดีให้ชาวราศีพฤษภ แต่สิ่งที่ชาวราศีพฤษภอยู่รอดอยู่ได้ เพราะดาวราหู ที่โยกด้านหลังของดวงชะตา ส่งผลในเชิง โชคลาภบ้างเล็กๆน้อยๆ สุขภาพชาวราศีพฤษภบางคน อาจมีปัญหาเรื่อง โรคเลือด ปวดหัวไมเกรน ในช่วงเดือนเมษายนแล้วจึงจะหายเป็นปกติ การงานพอประคองตัวไปได้ การเงิน ยังคงหมุนได้ เป็นลำดับ


  ในรอบสัปดาห์นี้ชาวราศีเมถุน เป็นอีกหนึ่งราศีที่ ค่อนข้างจะต้องพบกับอุปสรรคปัญหานานัปการ แต่ชาวราศีเมถุน ก็มีสติปัญญาที่จะนำพาเอาตัวเองรอดได้ตามบริบทสังคมของตัวเอง สิ่งที่ชาวราศีเมถุนต้องควรระวังในรอบสัปดาห์นี้ไม่ควรไปไหนมาไหนในยามวิกาลควรงดแอลกอฮอล์ เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้


  แม้ดาวศุกร์และดาวอังคารจะอยู่ร่วมกันในราศีมังกรแต่ก็ส่งผลให้ชาวราศีกรกฎอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ในช่วงนี้ อาจจะต้องใช้เงินทองค่อนข้างมาก กว่าช่วงปกติ แต่สิ่งที่ดีก็คือจะได้พบคนที่รู้ใจ เข้ามาเป็นเหมือนน้ำทิพย์ปลอบประโลม แต่ถึงอย่างไรเสีย ควรจดจำไว้ว่ามนุษย์เราสิ่งที่เห็นไม่เป็นอย่างที่คิด ก่อนตัดสินใจอะไรควรใคร่ครวญให้ดี


 ทั้งงานหลวงงานราช ชาวราศีสิงห์ในช่วงนี้ค่อนข้างจะหนักหน่วงพอสมควร เพราะต้องเริ่มงานใหม่ๆ มากมายเข้ามาในชีวิต สิ่งที่ชาวราศีสิงห์ต้องควรระวัง ไม่ควรไปไหนมาไหนทางน้ำ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ สุขภาพชาวราศีสิงห์ก็ดีเป็นลำดับ แต่สิ่งที่คุณควรระวัง มากที่สุดก็คือ อย่าออกกำลังกายกลางแจ้งที่แดดแรง อาจเกิดโรควูบได้


  ชาวราศีกันย์จะค่อยๆ ดีขึ้นเป็นลำดับนับตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์เป็นต้นไปการงานเริ่มราบรื่น การเงินเริ่มมีเข้ามาบ้าง แต่เมื่อถึงเดือนเมษายนแล้วเมื่อดาวพฤหัส ย้ายราศี จะส่งผลดีให้กับชาวราศีกันย์เป็นอย่างยิ่ง เมื่อถึงวันนั้น คิดอะไรทำอะไรก็ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย โดยเฉพาะนักธุรกิจนะค้าขายออนไลน์ ช่วงนี้ชาติไทยสุขภาพไม่ดี พยายาม รักษาจิตใจให้ดี แล้วจะรอดปลอดภัย


  ชาวราศีตุลย์ยังเป็นราศีที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ทำให้มีรายได้เข้ามาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เช้าราศีตุลย์เป็นผู้ที่ ชอบคิด ชอบกังวล กับสิ่งที่ยังไม่เกิดมากเกินไป แม้ดาวเกตุจะโคจรย้ายแล้ว แต่ชาวราศีตุลย์ไม่กระทบกระเทือนเท่าไหร่ งานใหญ่กำลังจะเข้ามา สวดมนต์ภาวนาแล้วจะสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย แต่เพราะจิตใจของเราช่วยใจเราเองต่างหาก นี่แหละที่พระพุทธเจ้าบอกว่าอัตตาหิอัตโนนาโถ


  ชาวราศีพิจิก ช่วงนี้จะค่อนข้างวุ่นวาย ไม่ว่าจะกับบริวารลูกหลานหรือคนรัก ถ้าไม่มีลูกหลานคนรักก็อาจจะวุ่นวายกับครอบครัว ที่จะต้องมีการโยกย้ายพลัดถิ่น แต่ก็เป็นการโยกย้ายไปเพียงแค่ชั่วคราว การงานชาวราศีพิจิก ยังคงราบรื่นอยู่ การเงินก็ยังพอหมุนไปได้


  ชาวราศีธนูช่วงนี้ใช้เงินค่อนข้างมาก เพื่อการตกแต่งที่อยู่อาศัย เพราะทำไปแก้ไปทำอย่างไรก็ไม่ถูกใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวราศีธนู มีความสุขมากที่สุดก็คือ จะได้พบ กับวัตถุที่ถูกใจ อาจเป็นวัตถุโบราณเก่าที่หายาก และสิ่งที่ชาวราศีธนูต้องควรระวังให้มากที่สุด ในยามวิกาลควรดื่มทานให้น้อย มีเกณฑ์จะปวดท้องแบบผิดปกติ


  ชาวราศีมังกรในช่วงนี้ใครที่ไม่มีคนรักเมื่อได้พบคนรักแล้ว จงไตร่ตรองให้ดี เพราะเขามาด้วยความใจกล้า ตลอดทั้งดาวอังคารยังส่งผลอันแรงกล้า ให้กับชาวราศีมังกรให้เสียทรัพย์ การงานของชาวราศีมังกรในรอบสัปดาห์นี้จะราบรื่นมากขึ้น แต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว สุขภาพแข็งแรงดี


  ชาวราศีกุมภ์ในช่วงนี้ต้องบอกว่าหวานอมขมกลืน บางสิ่งที่ได้มาอาจไม่ถูกใจ บางสิ่งที่ได้มามันใช่แต่ใจไม่ชอบย่อมเป็นธรรมดาของความเป็นมนุษย์ แต่สิ่งที่ชาวราศีกุมภ์ ควรระวังให้มากที่สุดในรอบสัปดาห์นี้ก็คือ ไม่ควรไปไหนมาไหนในยามวิกาล เพราะอาจพบกับบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ได้ แล้วจะมีเรื่องเกิดเหตุได้ในกลุ่มเสีย


  ดาวราหูยังส่งผลทั้งมุมบวกและลบให้กับชาวราศีมีน ดังนั้นในห้วงภาวะนี้ชาวราศีมีน เวลาคิดอ่านจะทำการใด ควรจะต้อง ใช้สติอย่างมาก ถ้าใช้อารมณ์ ก็อาจจะทำให้เกิดเหตุต่างๆ ขึ้นได้อีก ชาวราศีมีนยังโชคดีที่ดาวแก่ โคจรย้ายจากราศีเมษมาสถิตจะช่วยทำให้เรื่องที่หนักหนากลายเป็นเบา เรื่องที่คิดว่าไม่มีทางออกก็มีทางออกอย่างง่ายดาย นี่เป็นเพราะบุญกุศลเก่าที่ได้ทำไว้ผู้ตั้งกระทู้ vv :: วันที่ลงประกาศ 2024-02-25 17:06:32


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.