ReadyPlanet.com


6 พิกัดศักดิ์สิทธิ์ในประเทศลาว สายมูต้องไป!


  6 พิกัดศักดิ์สิทธิ์ในประเทศลาว สายมูต้องไป!

 

“ลาว” ประเทศเพื่อนบ้านของไทยเรา ที่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่น สถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง ที่สายมูไม่ควรพลาด วันนี้โฮโรโซไซตี้มาบอกพิกัด 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศลาว ที่สายมูต้องไป! มาฝากค่ะ

1. วัดพระธาตุหลวง เวียงจันทน์

วัดพระธาตุหลวง หรือ พระธาตุเจดีย์โลกจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในลาว โดยมีองค์พระธาตุสูง 45 เมตร เรียงซ้อนกันหลายชั้นคล้ายดอกบัวตูม โดยพระธาตุฯแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ และนอกจากองค์พระธาตุแล้วด้านนอกยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่าเป็นทางผ่านของพ่อปู่พญานาค โดยผู้คนนิยมขอพรเรื่องธุรกิจ การงาน ความสำเร็จ และสมหวังกันไปตามปรารถนา

2. วัดสีเมือง เวียงจันทน์

วัดสีเมือง เป็นวัดโบราณ คู่เมืองชาวนครเวียงจันทน์ ในสมัยก่อนที่นี่จะใช้สำหรับทำพิธีสำคัญต่างๆ โดยคนลาวและนักท่องเที่ยวส่วนมาก มักจะมาขอพรกับเจ้าแม่สีเมืองโดยการนำ ดอกไม้และ ขันหมากเบ็ง (บายศรี) มาบูชาพร้อมกับ เทียน 1 คู่  โดยเด่นในเรื่องขอโชค ขอลาภ การเงิน และ ความสำเร็จ ในหน้าที่การงาน ยกเว้นขอเรื่องความรัก

3. วัดมโนรมย์ หลวงพระบาง

วัดมโนรมย์ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่เราคุ้นเคย เพราะได้รับอิทธิพลจากศิลปะสุโขทัย ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดสูง 6 เมตร ที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในลาว ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรให้ชีวิตราบรื่น ไม่มีอุปสรรคขัดขวาง รวมถึงการมีความสุขในชีวิต ดังชื่อวัด “มโนรมย์”

4. วัดพระธาตุพูสี หลวงพระบาง

พระธาตุพูสี ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองหลวงพระบาง มีความสูงราว150 เมตร การเดินขึ้นไปที่ยอดพูสีจะทำให้เห็นเมืองหลวงพระบางได้โดยรอบ (บันไดทางขึ้น 328ขั้น) องค์พระธาตุเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยม สีทอง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริดเจ็ดชั้น สูงประมาณ 21 เมตร โดยผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การงาน การเงิน ความรัก โดยเฉพาะขอให้ชีวิตราบรื่น

 

5. วัดวิชุนราช หลวงพระบาง

วัดวิชุนราช เป็นวัตเก่าแก่ที่สุดของเมืองหลวงพระบาง โดยมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น พระธาตุแตงโม หรือ พระธาตุหมากโม เพราะองค์พระธาตุฯ ถูกสร้างขึ้นต่างจากพระธาตุอื่นๆ คือ เป็นทรงกลมตัดครึ่ง (มองแล้วเหมือนแตงโม) นอกจากนี้ภายในยังมีพระประธานองค์ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง หากใครที่มาขอพรวัดชินุราชแห่งนี้ให้เน้นการขอพรในเรื่องความรัก และครอบครัว (ให้อยู่เย็นเป็นสุข)

6. หลวงพ่อพระสุก

"พระสุก" ปริศนาพระศักดิ์สิทธิ์กลางลำน้ำโขง โดยมีความเป็นมามาจากพระธิดาสามพี่น้องของกษัตริย์ล้านช้าง เป็นธิดาของพระไชยเชษฐาธิราช ได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปประจำพระองค์ขึ้น 4 องค์ คือ พระองค์ตื้อ พระสุก พระเสริม พระใส ในการหล่อพระมีเหตุการณ์ต่างๆมากมายทำให้ใช้เวลาสร้างถึง 7 วัน 7 คืนจนแล้วเสร็จ และประดิษฐานไว้ที่เมืองเวียงจันทน์ และได้มีการอัญเชิญพระสุก พระเสริม พระใส ไปที่หนองคาย แต่ในขณะเคลื่อนย้ายพระทั้ง3องค์ก็เกิดพายุใหญ่ ฟ้าผ่า จนพระจมลงกลางลำน้ำโขง แต่ตามความเชื่อของคนไทย เชื่อกันว่า “พระสุก” มาอยู่ที่ วัดศรีธรรมาราม จ.ยโสธรแล้ว หากใครสะดวกก็ลองไปไหว้ท่านกันดู ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ไหว้ให้ครบทั้งพระสุก พระเสริม พระใสกันเลย

หากใครมีแพลนไปเที่ยวลาว ก็อย่าลืมหาเวลาไปสักการะ พิกัดศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้กันนะคะ รับรองว่ามูแล้วปังดังใจหวังแน่นอนค่ะผู้ตั้งกระทู้ bnm :: วันที่ลงประกาศ 2023-10-08 10:09:05


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.