ReadyPlanet.com


5 ร้านผัดไทย-หอยทอด กระทะร้อนสไตล์ไทย ใครกินก็ยกนิ้วให้ 5 ร้านผัดไทย-หอยทอด กระทะร้อนสไตล์ไทย ใคร


  

5 ร้านผัดไทย-หอยทอด กระทะร้อนสไตล์ไทย ใครกินก็ยกนิ้วให้

5 ร้านผัดไทย-หอยทอด กระทะร้อนสไตล์ไทย ใครกินก็ยกนิ้วให้

นี้หญิงใหญ่กับพี่มะลิอาสาฝ่าลมร้อนพากิน 5 ร้านผัดไทย-หอยทอด กระทะร้อนสไตล์ไทยขวัญใจสายกินริมทางที่ทั้งอร่อยแล้วยังได้ชมลีลาควงตะหลิวเคาะกระทะเป็นจังหวะจนไฟลุก ปลุกอะดรีนาลีนให้ตื่นตัว ยิ่งกลิ่นโชยเข้าจมูกก็เผลอสูดกลิ่นหอมแบบไม่รู้ตัว คิวยาวแค่ไหนก็ยอม

1.ผัดไทยแม่อัม

ต่อให้เวลาจะผ่านไปหลายสิบปี ฝีมือผัดไทยของแม่อัมคนดังแห่งคลองเตยก็ยังไม่เคยตก แม้ตอนนี้ร้านจะย้ายมาอยู่ที่ใหม่ใกล้แยกเกษมราษฎร์ก็ยังมีลูกค้าเจ้าประจำแวะมาอุดหนุนแบบไม่ขาดตั้งแต่เปิดร้าน

มาถึงแล้วหาที่นั่งก่อน หากเห็นกล้วยหรือผลไม้ในตะกร้าก็ไม่ต้องตกใจ หยิบกินได้เลยไม่ต้องเขิน เพราะที่ร้านตั้งใจวางไว้ให้เป็นของว่างแก้หิว ไม้เด็ด ผัดไทยกุ้งสด ของแม่อัมอยู่ที่กลิ่นหอมกระทะ เพราะยังใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิม เส้นสีชมพูสวยจากน้ำมะขามเปียก ผัดแล้วเหนียวนุ่มไม่เละ ซึ่งแม่อัมบอกว่าเป็นข้อดีของเตาถ่านเพราะตัวเส้นจะไม่ได้ถูกเร่งให้สุกด้วยแก๊ส ส่วนซอสเป็นสูตรน้ำมะขาม รสชาติกลมกล่อมครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน แถมยังเน้นวัตถุดิบธรรมชาติอย่างน้ำตาลปี๊บและเกลือ ไม่ใช้ผงชูรสและน้ำส้มสายชู

มาถึงร้านนี้ต้องชิม คั่วไก่ทะเล คั่วร้อนๆ ด้วยเตาถ่านเช่นกัน เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม ใส่ไก่ กุ้ง และหมึกกรอบ รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ปิดท้าย บัวลอยมะพร้าวอ่อน อันโด่งดัง แป้งบัวลอยปั้นเอง ใส่มันม่วง เผือก ฟักทอง ใบเตย ผสมนวดไปด้วยกัน กินกับไข่หวานและเนื้อมะพร้าวอ่อน ตัดด้วยรสเค็มเล็กๆ จากน้ำกะทิสด

ดีงามจนอยากเบิ้ลอีกถ้วย

พิกัด : 2881 ถนนพระรามที่ 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เวลาทำการ : เปิดบริการ 10.30-20.30 น. (หยุดวันเสาร์)

2.ผัดไทยไฟทะลุ

ปลุกปั้นเมนูผัดไทยได้ถูกจริตคนรุ่นใหม่ ร้านผัดไทยไฟทะลุ ของเชฟแอนดี้ หยาง เชฟประสบการณ์แน่นจากนิวยอร์ก กับแพสชันด้านอาหารสตรีทฟู้ดไทยที่เต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว ผัดไทยไฟทะลุจึงเกิดขึ้นในบรรยากาศสนุกสนานเร้าใจ รู้ตัวอีกทีก็คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์มาครองแล้ว 5 ปีซ้อน!

แม้สาขาดั้งเดิมจะอยู่ที่ถนนดินสอ แต่สาขาสยามสแควร์ซอย 10 ก็นั่งสบายใกล้เมือง ไฮไลต์ของที่ร้านอยู่ที่การใช้ไฟแรงลุกท่วมกระทะให้ซอสเคลือบเส้นที่เห็นแล้วตื่นเต้น (และหิวด้วย) เมนูเด่นคือ ผัดไทยไฟทะลุโคตรกากหมู ใช้สะโพกหมูเบิร์กเชียร์สับแล้วผัดใส่เส้นข้าวเจ้าสูตรพิเศษและเครื่องเครา ผัดให้สุกพร้อมกันในไฟเดียวจนตัวซอสเปลี่ยนเป็นคาราเมลแล้วซึมเข้าเส้น กินคู่กากหมูเจียวหอมๆ กรอบๆ

อีกเมนูห้ามพลาด ผัดไทยไฟทะลุโคตรคอหมูย่าง ใช้สันคอหมูเบิร์กเชียร์หมักกับผักชี พริกไทย และซีอิ๊วขาว รมควันด้วยถ่านชาร์โคลแล้วนำไปตากแดด จากนั้นพอกด้วยเกลือแล้วเผาด้วยไฟแรงจนได้คอหมูย่างที่ทั้งนุ่มและหอมไม่เหมือนร้านไหน วางบนผัดไทยไฟทะลุเส้นนุ่มหนึบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วที่ใช้มะขามปลอดสาร กินแล้วเจริญอาหารดี นอกจากนี้ยังมีเมนูน่าลองอย่าง ผัดไทยโคตรไก่ย่าง ผัดไทยไฟทะลุโคตรหมูกรอบ ข้าวกะเพราหมูสับหมูกรอบไข่ดาวไล่ทุ่ง รวมถึงของกินเล่นอย่าง กุยช่ายทอด

เป็นร้านผัดไทยที่มันส์มากจริงๆ

พิกัด : ซอยสยามสแควร์ 10 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เวลาทำการ : เปิดบริการ 10.00-24.00 น.
เบอร์โทร : 08-9811-1888

3.ทิพหอยทอดภูเขาไฟ

ใครคิดถึง ทิพหอยทอดภูเขาไฟ ร้านหอยทอดเล็กๆ ข้างโรบินสันบางรักที่ปิดตัวไปแล้วไม่ต้องเสียใจ เพราะเฮียฐนณัท ผู้เป็นน้องชายได้นำหอยทอดระดับรางวัลการันตีมาเปิดที่เจริญนคร 34/2 ให้หายคิดถึงกันแล้ว

แม้จะตั้งอยู่ที่ทำเลใหม่ แต่เมนูดั้งเดิมยังอยู่ครบ แถมยังลงมือทอดเองจานต่อจาน ไม่ว่าจะเป็น หอยทับหอย ที่เราคิดถึง เพราะใน 1 จานเราได้กินทั้งหอยทอดที่ใช้หอยแมลงภู่ทอดให้แป้งกรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยออส่วนหอยนางรมแบบตูมๆ ที่ทางร้านบอกว่าต้องใช้หอยนางรมไทยตัวเล็กหน่อยแต่สดอร่อย กินกับน้ำจิ้มรสออกหวานนิดๆ เข้ากันดี ส่วนใครอยากกินหอยนางรมล้วนก็สั่งเลย หอยทอดหอยนางรม นอกจากไม่หวงหอยแล้ว แป้งยังกรอบนอกนุ่มใน (วางไว้นานก็ยังกรอบ) แถมน้ำมันไม่เยิ้ม

ปิดท้ายด้วยเมนูพิเศษ เส้นจันท์ผัดไทยกุ้งสดใส่มันกุ้ง ความใส่ใจคือใช้น้ำมันมะกอกสำหรับทำน้ำซอสผัดไทย ใส่ดอกเกลือแทนเกลือและน้ำปลา ได้รสหวานจากน้ำตาลมะพร้าว ใช้มะขามเปียกจากราชบุรีที่มีรสเปรี้ยวพอเหมาะ แถมยังใช้ไชโป๊อบน้ำผึ้งแท้หั่นเต๋าให้เคี้ยวเพลินๆ เป็นจานที่เราได้ชิมแล้วชอบมาก

รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย

พิกัด : 1022/20-21 ซอยเจริญนคร 34/2 ถนนเจริญนคร แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
เวลาทำการ : เปิดบริการ 11.00-20.00 น. (หยุดวันอังคาร)

4.หอยทอดชาวเล ทองหล่อ

ร้านหอยทอดผัดไทยเจ้าดังที่สร้างตำนานมากกว่า 50 ปี จากร้านแรกที่ถือกำเนิดในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อปี พ.ศ. 2515 ก่อนขยับขยายย้ายทำเลมาเรื่อยๆ กระทั่งมาปักหลักปากซอยทองหล่อ ซึ่งเป็นทำเลทองของนักกิน ไม่เพียงคนไทยจะชื่นชอบ นักกินจากทั่วโลกก็พร้อมตบเท้าหิ้วท้องมาฝากไว้

แค่เลี้ยวเข้ามาในซอยแล้วเดินตามกลิ่นหอมๆ ก็ถึงสตรีทฟู้ดร้านดังได้ไม่ยาก หน้าร้านตั้งกระทะผัดไทยและกระทะหอยทอด พร้อมวัตถุดิบสดๆ ที่ยกมาอวดโฉมยั่วน้ำลาย สำหรับ ผัดไทยกุ้งสด เส้นเล็กเหนียวนุ่มอร่อยเด็ดอยู่แล้ว แต่ที่ต้องกดไลค์ให้รัวๆ คือ หอยทอด ที่โดดเด่นปลุกน้ำย่อย มีให้เลือกทั้งหอยแมลงภู่และหอยนางรม หากไม่จุใจอยากได้ทั้งทะเลก็มีแบบสูตรผสม จุดเด่นของหอยทอดร้านนี้คือแป้งกรุบกรอบและบางเบาราวกระดาษ ไร้ความมันกวนใจและไม่หวงเครื่อง กุ้ง หอย และหมึกคัดมาแบบสดใหม่ ตัวใหญ่ๆ ไซส์พิเศษ เพื่อให้ระเบิดความฉ่ำแบบเต็มปากเต็มคำ ถั่วงอกที่ใช้ก็อวบอั๋นตัดรากอย่างดี ระหว่างกินยังได้กลิ่นต้นหอมหั่นฝอยที่โรยมาเบาๆ

นอกจากนี้ยังมีออส่วนและออลัวะแป้งนุ่มหนึบที่ขายดิบขายดีไม่แพ้กัน

พิกัด : ซอยทองหล่อ 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เวลาทำการ : เปิดบริการ 08.00-20.30 น.
เบอร์โทร : 08-5128-3996

5.ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย

ปิดท้ายที่ ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย ร้านดังที่ไม่ต้องพึ่งการทำโฆษณา เพราะลูกค้าบอกปากต่อปาก ยืนหยัดมานานกว่า 60 ปี ปัจจุบันทายาทรุ่นที่ 3 พร้อมสานต่อ โดยมี 2 สาขาคือสาขาเมืองทองธานีและสาขารัตนาธิเบศร์ ภายในร้านกว้างขวางสะอาดชวนนั่ง ชูเมนูยุคบุกเบิกที่ยังคงขายดิบขายดีเหมือนวันเก่า

เมนูแรก ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยห่อไข่เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับตัวเป็นก้อน ทั้งยังฉ่ำซอสสูตรเด็ดที่ซึมซาบทั่วถึงทั้งเส้น ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็เข้มข้นครบรสเปรี้ยวเค็มหวาน ยิ่งได้เต้าหู้ชิ้นใหญ่ๆ กับกุ้งสดตัวโตๆ กินเมื่อไรก็ถูกใจเมื่อนั้น ไม่เป็นสองรองกันคือ ขนมผักกาด เมนูโบราณที่ค่อนข้างหากินยาก แป้งนุ่มหนาทอดร้อนๆ ชูกลิ่นหอมกระทะ จุดเด่นอยู่ที่น้ำจิ้มทำสดใหม่ใส่รากผักชีและกระเทียมสับ รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ อีกจานที่เป็นไฮไลต์คือ ออส่วนหอยนางรม แป้งนุ่มไม่เลี่ยน ทีเด็ดอยู่ที่หอยนางรมสดๆ ที่พร้อมแตกโป๊ะในปาก ระดับความฉ่ำหวานให้เกินร้อย ทั้งยังเข้ากันดีกับเครื่องเคราทั้งไข่ ถั่วงอก ผักชี นอกจากเมนูคู่ร้านยังเพิ่มเมนูใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น เปาะเปี๊ยะสด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ข้าวผัด สุกี้น้ำ-แห้ง และเครื่องดื่มเย็นฉ่ำอีกหลายเมนู

เวลาเปลี่ยนแต่รสชาติเดิมๆ ไม่เคยเปลี่ยน

พิกัด : สาขารัตนาธิเบศร์ ถนนรัตนาธิเบศร์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
เวลาทำการ : เปิดบริการ 08.00-16.00 น.
เบอร์โทร : 0-2965-5550

 

ขอขอบคุณ:   อาหารที่หน้ากินผู้ตั้งกระทู้ sffsfklh@gmail.com :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-04 20:17:52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.