ReadyPlanet.com


การบริหารจัดการภูเพ็ก


ภูเพ็กมีปราสาทหินที่สูงที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่  มีหมู่บ้านชุมชน มีป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์  ถ้าหากมีงบประมาณ มาให้พัฒนา 5 ล้านบาท  ท่านมีความเห็นว่า อยากให้การพัฒนานั้นออกมามีหน้าตาเป็นอย่างไร  แบบไหน ขอความเห็นแบบหลากหลาย ก่อนที่จะหลงทิศทางเหมือนที่อื่น ๆ ในสกลนคร

ขอบคุณมากครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ วรวิทย์ ตงศิริ (woravit119-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-24 11:44:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2102627)

อยากให้ขุดสำรวจและพัฒนาสิ่งที่ขุดค้นพบและบูรณะทำให้ปราสาทสวยงามปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มทัศนียภาพเพื่อที่จะเปลื่ยนภาพลักษณ์ใหม่ให้กับปราสาทที่เกือบจะยิ่งใหญ่

ผู้แสดงความคิดเห็น สุเมธ (boat_1995-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-03 15:48:51


ความคิดเห็นที่ 2 (2104374)

ค้นหาแผนภูมิ(แผนผัง)ที่คาดว่าคนในสมัยนั้นจะสร้างปราสาทในรูปแบบไหนโดยสืบค้นแบบอย่างจากปราสาทที่มีอยู่ทางประเทศเขมรมาเทียบเคียง ทำความสะอาดพื้นที่ล้างหน้าดินอาจจะเจอเส้นขีดแบ่งเขตแนวบนพื้นหินที่จะก่อสร้างตัวปราสาทก้เป้นได้ สืบค้นหาตำแหน่งแหล่งหินที่ตัดมาทำปราสาทรวมถึงพื้นที่ๆคาดว่าจะเป็นที่พักของช่างหรือแรงงานที่มาสร้างปราสาทแล้วสร้างที่พักจำลองขึ้นมาพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้เห็นเด่นชัดขึ้นในทุกมิติอาจจะมีการตัดต้นไม้ที่เกิดขึ้นใหม่หลังยุคปราสาท ปรับพื้นที่หน้าดินใหม่ที่เกิดขึ้นหลังยุคสร้างปราสาทเพื่อให้เห็นถึงพื้นหินเก่าในอดีตพยายามปรับสภาพพื้นที่ให้ได้เห็นภาพพื้นที่ยุคอดีตให้มากที่สุดหลีกเลี่ยงให้มีอาคารสร้างใหม่ในแนววางพื้นที่ปราสาทให้มากนักท่องเที่ยวก้วางแผนพัฒนาให้มีที่พักในพื้นราบด้านล่างแบบเช้าขึ้นไป-เย็นกลับลงมาแทน หาจุดเด่นเพื่อเป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาชมให้ได้มากขึ้น เขาภูเพ็กอาจมีดีหลายอย่างนอกจากเพียงแค่ปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จก้เป็นได้ ไม่แน่ อาจจะได้รู้ว่าแหล่งหินตัดที่นำไปสร้างพระธาตุนารายณ์เจงเวงนั้นอาจจะมาจากเขาลูกนี้ก้เป้นได้ส่วนพระธาตุภุเพ็กก็อาจไม่ใช่เป้นการสร้างแข่งกันระหว่างชายกับหญิงอย่างในตำนาน อาจเป้นเพียงปราสาทที่สร้างไม่เสร็จหลังจากกษัตริย์ในสมัยนั้นสวรรคตเสียก่อนแล้วพวกช่างก้ทิ้งหนีกลับไปเมืองพระนครในเขมรล่างก้เป็นได้นะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกหลานไทสกล วันที่ตอบ 2012-09-20 22:03:17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.