ReadyPlanet.com


กำหนดการงาน ภูเพ็กวสันตวิษุวัติ ครั้งที่ ๑


 

ขอเชิญร่วมสมทบปัจจัยตั้งโรงทานทำบุญเลี้ยงพระ

และสร้างห้องสุขาปลดทุกข์ในงาน  ภูเพ็กวสันตวิษุวัต ครั้งที่ ๑

………………………………………………………….

เรียนท่านสาธุชนพุทธบริษัททุกท่าน

 

ด้วยในวันที่  ๒๐ - ๒๑ มีนาคม  พ.ศ.๒๕๕๔  ที่จะถึงนี้เป็นวันวสันตวิษุวัต หรือเป็นวันปีใหม่ในปฎิทินมหาศักราช ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับแกนโลกและเคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษเป็นวันแรกของปี 

สำหรับจังหวัดสกลนครของเราถือว่าโชคดีอย่างมาก เพราะมีสุริยปฎิทินพันปีอยู่ในปราสาทขอมบนยอดเขาภูเพ็ก วัดพระธาตุภูเพ็ก บ้านภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

ปราสาทขอมภูเพ็กแห่งนี้มีประวัติศาสตร์นานนับพันปี สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันทร์ ที่ ๗ สูง ๕๒๒  เมตรจากระดับน้ำทะเล มีบันได ๔๙๕ ขั้นนับรวมทั้งชานพัก และเพิ่งค้นพบบันไดหินทรายขอมโบราณเมื่อไม่นานมานี้เอง

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามากกว่าสิบปี นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเยี่ยมชมสักการะปราสาทขอมพันปีแห่งนี้ และมาปฎิบัติธรรมกรรมฐานเพื่อแสวงหาวิมุติธรรมอย่างมากมายทุกปี  แต่ยังไม่เคยมีการทำบุญเลี้ยงพระ สวดพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลของพี่น้องชาวบ้านภูเพ็กและนักท่องเที่ยวผู้มาร่วมงานเลย ดังนั้นเพื่อให้เกิดประเพณีสืบต่อกันไปในภายภาคหน้า  คณะกรรมการหมู่บ้านจึงพร้อมใจกันจัดงาน ภูเพ็กวสันตวิษุวัต ครั้งที่ ๑  ขึ้นกำหนดการณ์ ดังนี้

 

วันเสาร์ ที่ ๑๙ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔ และวันอาทิตน์ ที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔ 

          ช่วงเวลาเช้าถึงบ่ายสี่โมงเย็นนักท่องเที่ยวหรือผู้แสวงบุญขึ้นไปปักกลด กางเต๊นซ์บนยอดภูเพ็ก เพื่อปฎิบัติธรรมกรรมฐานตามความเหมาะสมของแต่ละท่าน

เวลา ๑๗.๐๐ น.ร่วมกันไหว้พระสวดมนต์ทำวัตรเย็น และปฎิบัติธรรมกรรมฐาน

เวลา ๑๘.๐๐ น. ร่วมวงสุนทรียสนทนา รอบกองไฟ ทานข้าวต้ม โต้ลมหนาว เว้าตำนานเพ็กมุสา อรดีมายา เปิดตำราปราสาทขอม  โดยอาจารย์สรรสนธิ  บุญโญทยาน มีโรงทานข้าวต้ม  น้ำสมุนไพร  และอื่น ๆ  ตามแต่จะมีผู้ศรัทธา

เวลา ๒๓.๐๐ น. ๐๒.๐๐ น.ร่วมสวดมนต์ทำกรรมฐานเพื่อถวายแด่ดวงวิญญาณมหากษัตริย์ชัยวรมันที่ ๗  และอุทิศให้ดวงวิญญาณขอมทุกท่านที่ร่วมสร้างปราสาทพันปีหลังนี้

 

วันจันทร์ ที่ ๒๑ มีนาคม  พ.ศ.๒๕๕๔

          เวลา ๐๕.๐๐ น. ชมดาวเพ็กสุกใสสกาวในท้องฟ้าทางทิศตะวันออกตรงหน้าปราสาทภูเพ็ก    ฟังบรรยายจากอาจารย์สรรสนธิ  บุญโญทยาน

          เวลา ๐๖.๑๒ น. ชมปรากฎการณ์ ภูเพ็กวสันตวิษุวัต นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกเพื่อเก็บภาพความประทับใจทั้งเผยแพร่และประกวดภาพถ่าย (ส่งภาพไปประกวดที่ www.Phuphek.com )

          เวลา ๐๗.๐๐ น.พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์  อาทิตยสูตร  รัตนสูตร   เมตตาสูตร   ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ ถวายภัตราหารเช้า จากนั้นรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน มีโรงทานกาแฟ โอวัลติน    น้ำสมุนไพร และขนมจีนอร่อยพันปีจากบ้านภูเพ็ก เขียนความประทับใจลงในสมุดเยี่ยม  รับวัตถุมงคล และสมทบทุนสร้างห้องสุขาปลดทุกข์ (มอบซีดีเพลง ปราสาทภูเพ็ก เป็นที่ระลึกโดยกลุ่มศิลปินท้องถิ่น  วาดอักษร พร้อมลายเซ็น)

          เวลา ๐๙.๐๐ น.เป็นต้นไป  อาจารย์สรรค์สนธิ บุณโยทยาน  บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ ตำนานความเชื่อของศาสนาฮินดูในการก่อสร้างปราสาทภูเพ็ก วิศวกรรมการก่อสร้าง การเจาะรู     การขนลากหิน แหล่งตัดหิน  ถ้ำพระกรรมฐาน  ระบบนิเวศน์วิทยาบนเทือกเขาภูเพ็ก  เดินทางกลับ โดยสวัสดิภาพด้วยความประทับใจ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ฤาษีเอก อมตะ :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-07 23:38:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.