ReadyPlanet.com


"ฉันสวย" เรื่องของความสวย ที่คนสวยไม่ได้บอก


 

บริการ เสริมดั้ง ศัลยกรรมจมูก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากเกาหลี โดย K Beauty Hospital ติดต่อเรา Line : @kbeautyhosp


ในบางมุมของคนที่เกิดมาพร้อมคุณสมบัติ ทั้งหน้าตา รูปร่าง แท้ที่จริงแล้ว พวกเขาก็มีความยากลำบากบางประการในการใช้ชีวิต จริงอยู่ที่รูปร่างหน้าตาดีนั้นย่อมได้เปรียบ แต่บางครั้งโอกาสที่เข้ามามากมายก็กลายเป็นดาบสองคมที่ต้องผ่านการพิสูจน์หนักหนากว่าคนอื่น เรื่องมันเป็นยังไง ไหนเล่าซิ!!

ความสวยที่มาพร้อมอคติ

หากเคยได้ยินถ้อยคำเหล่านี้มาจริง ๆ มันเป็นอีกมุมที่กำลังจะบอกว่า ความสวยก็มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ที่ถ้าคนสวยออกมาเล่าให้ฟัง คงไม่ค่อยได้รับความเห็นใจสักเท่าไหร่

คนสวยมักโง่ : ในเรื่องการทำงาน มันไม่ยุติธรรมเลยที่คน ๆ หนึ่งจะทั้งสวยทั้งเก่งและฉลาด แต่มันมีอยู่จริง ๆ ที่พระเจ้าให้ทุกอย่างมาในคนคนเดียว ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครรู้เลยว่าพวกเธออาจจะต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้รับการยอมรับเท่ากับภาพที่เห็นจากภายนอก และถูกคนอื่นตัดสินได้ง่ายหากทำผิดพลาด คนสวยอาจจะได้รับการให้อภัยง่ายกว่า แต่จะถูกอคติลึก ๆ ในใจบางอย่าง ในการพยายามมองหาความผิดพลาดในความสมบูรณ์แบบ

คนสวยมักใจง่าย : ถ้าเป็นเรื่องความรัก แน่นอนว่าความสวยดึงดูดให้มีโอกาสทางด้านความรักเข้ามามากกว่า มีโอกาสถูกจีบมากกว่า และมีโอกาสผิดพลาดมากกว่า เพราะคนที่เข้ามาอาจจะถูกตาต้องใจแบบฉาบฉวย คนสวยไม่รู้แน่ชัดว่าถูกเข้าหาเพราะอะไร สมมติฐานแรกคือเพราะความสวย ซึ่งอาจไม่ใช่สาระจริง ๆ ของการเป็นตัวตนของเธอ ในมุมกลับกันมีคนสวยมากมายที่ไม่มีใครจีบเลย เพราะคิดว่าคนสวยแบบนี้ จีบไม่ติดแน่นอน หรือต้องมีตัวเลือกมากมาย

คนสวยมักหยิ่ง : ทำไมพอสวยแล้วทำหน้าเฉย ๆ ไม่ได้เลย เหมือนถูกทั้งโลกคาดหวังว่าคนสวยจะต้องยิ้มแย้มตลอดเวลา รู้ว่าโดนมองหากยิ้มกลับ บางทีก็ถูกมองว่าดีจัง สวยแล้วยังนิสัยดี บางทีก็ถูกมองว่ามีใจให้ไปแบบนั้น แต่หากทำหน้าเฉย ๆ เมื่อไหร่ ข้อหาว่าสวยแล้วหยิ่งจะถูกแปะไว้บนหน้าผากทันที

คนสวยมักศัลย์ : “สวยขึ้นนะ ไปทำอะไรมา” กลายเป็นเรื่องปกติที่ถูกทักทายด้วยคำนี้ อาจจะเป็นแค่คำทักทายและคำชื่นชม การศัลยกรรมความงามไม่ใช่เรื่องแปลก การดูแลตัวเองเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่หลายครั้งที่คำพูดทำนองนี้อาจไม่ได้มาจากความชื่นชมจริง ๆ แต่มาจากการจับผิด

ความสวยไม่ใช่ความผิด

แต่ไหนแต่ไรมาแล้วความรักสวยรักงามเป็นเรื่องปกติธรรมชาติของมนุษย์ ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าความงามแบบผู้ชายก็มีมาตรฐานบางอย่างอยู่เช่นกัน ตัวสูงใหญ่ รูปร่างสมส่วน จมูกโด่ง ฟันสวย แค่บรรยายลักษณะเท่านี้ภาพหนุ่มหล่อก็ลอยมาเต็มจินตนาการ แต่ในขณะเดียวกันผู้หญิงก็มีมาตรฐานความนิยมของความสวยเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

กรีกโบราณ : ผู้หญิงสวย คือผู้หญิงที่มีน้ำมีนวล รูปร่างอวบอัด แลดูเป็นคนมีอันจะกิน และผิวขาว

จีนสมัยราชวงศ์ฮั่น : ผู้หญิงสวยคือมีรูปร่างแบบบาง ผิวซีดขาว และเท้าเล็ก

เรอเนซองส์ : เป็นยุคทองของสาวอวบ สะโพกผาย ท้องกลม ผมบลอนด์

ยุค 20’s : นิยมผู้หญิงที่หน้าอกแบน ผมบ๊อบสั้น รูปร่างเหมือนเด็กมากกว่าหญิงสาว

ยุค 30s’ : ยุคทองของฮอลลีวูด ผู้หญิงสวยต้องมีรูปร่างเหมือนนาฬิกาทราย หน้าอกใหญ่ เอวคอด เหมือนมาริลิน มอนโร

ยุค 80’s : ผู้หญิงสวยคือมีรูปร่างเหมือนนางแบบ แข็งแรง มีความสูงได้สัดส่วน และมีกล้ามเนื้อบ้าง

ยุค 90’s : เคต มอส คือไอดอลของผู้หญิงยุคนี้ มีความเป็นตัวของตัวเอง ผอมบาง

ในเมื่อค่านิยมความงามของผู้หญิงเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เช่นนี้ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ คงจะเหนื่อยไม่ใช่น้อย

ความสวยบนโลกไร้พรมแดน

ยุคปัจจุบันที่ความสวยถูกมองเห็นได้หลากหลายมากขึ้น และมีหน้าตาหลายแบบให้เทียบเคียง ว่าเราพอจะสวยไปในทิศทางไหนได้บ้าง สวยแบบเกาหลี สวยแบบสายฝอ สวยแบบเฮลตี้ สวยแบบพลัสไซซ์ สวยแบบผิวขาวใส สวยแบบสาวผิวสี ถ้าจะว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว ความสวยในยุคนี้มีอิสระและตัวเลือกมากมาย รวมถึงวิธีการต่าง ๆ ที่จะให้ได้มาซึ่งความสวยนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคลินิกศัลยกรรมความงาม นวัตกรรมของครีมบำรุงผิวเอย วิตามินเอย เมื่อโลกมาถึงในยุคที่เราสามารถทำจมูกได้เป็นร้อยทรง เปลี่ยนโครงหน้า ตัดกราม ทำฟัน นี่ยังไม่รวมไปถึงเทคนิคการแต่งหน้ามากมายที่ทำให้เรากลายเป็นเราในเวอร์ชันนางฟ้า ไหนจะการปั้นรูปร่างให้ได้อย่างที่ใจปรารถนาทั้งทางตรง อย่างการออกกำลังกาย ทั้งทางลัด อย่างการดูดไขมัน หรือเสริมหน้าอก วิวัฒนาการทางความงามเหล่านี้ ทำให้คนเราดูมีอายุน้อยลงกว่าเดิม 10 ปี และทำให้มาตรฐานของความสวยสูงขึ้นไปอีกหลายเท่า

แม้แต่คนที่สวยอยู่แล้วก็ยังอยากสวยยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก ความสวยเป็นทรัพย์สมบัติที่สามารถต่อยอดไปได้ไม่รู้จบ สร้างโอกาสต่าง ๆ ให้เข้ามาในชีวิต แล้วใครบ้างจะไม่อยากสวย ถ้าทำได้ หรือหากจะยังทำไม่ได้ ก็หาวิธีที่จะไปให้ถึงซึ่งความสวยที่ตัวเองใฝ่ฝัน

ความอยากสวยไม่ใช่ความผิด แล้วอะไรคือปัญหา

เพราะความสวยไม่ใช่สิ่งเดียวที่บอกว่าเราคือใคร การนิยามในความเป็นเรานั้นมีหลากหลายข้อความ มีอีกหลายอย่างที่ไม่สามารถสร้างขึ้นและแก้ไขได้ด้วยความงาม ไม่ว่าจะเป็นจิตใจ ความเมตตา ความสามารถในการทำงาน เสน่ห์บางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หรือแม้แต่ทัศนคติในการมองโลก

ปัญหาที่แท้จริงไม่ใช่เป็นเพราะความสวย แต่อาจเป็นเพราะเราให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ภายนอก มากกว่าความสวยงามที่มาจากภายใน หากเราเริ่มเอนเอียงไปในทางนั้นมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหากับตัวเอง จริงอยู่ที่การพิสูจน์สิ่งดี ๆ ข้างใน ใช้เวลามากกว่า ต้องการโอกาสมากกว่า แต่ยั่งยืนและมั่นคงมากกว่าเป็นไหน ๆ และยังมีคำนิยามอีกมากมายที่ให้ความรู้สึกดีไม่แพ้คำว่า “สวย”

ผู้หญิงบางคนหน้าตาธรรมดา แต่ทุกครั้งที่พูดจากลับมีเสน่ห์น่าฟัง ด้วยน้ำเสียงที่รื่นหู และบุคลิกที่น่ามอง

ผู้หญิงบางคนแต่งตัวเชย ๆ แต่อยู่เบื้องหลังการทำงานใหญ่ ด้วยการตัดสินใจที่เฉียบขาด ทำให้ดูเท่ในแบบของเธอ

ผู้หญิงบางคนไม่เคยเป็นแม่งาน แต่มีน้ำใจช่วยเหลือทุกคน สุดพลังเท่าที่ทำได้ นี่คือคนน่ารักในองค์กร

ผู้หญิงบางคนตลก ทุกครั้งที่ไปไหนก็มีผู้คนห้อมล้อม มีเพื่อนฝูงมากมาย และขาดไม่ได้ในทุกปาร์ตี้

ผู้หญิงบางคนเป็นแม่บ้าน ดูแลจัดเตรียมเพื่อให้ทุกคนในบ้านมีความสุข ความสวยที่เป็นเหมือนหัวใจของบ้าน

ผู้หญิงบางคนเงียบ ๆ ขี้อาย แต่ทุกครั้งที่ได้จับกีต้าร์ จะไม่มีใครละสายตาไปจากเธอได้

ผู้หญิงที่รู้จักตัวเองดีมาก ก็สามารถสร้างแบบฉบับความสวยของตัวเองได้ ในแบบที่เก๋ไม่ซ้ำใคร

ก่อนจะให้ใครมาชื่นชมว่าเราสวย ขอให้ชื่นชมตัวเองก่อน

เริ่มต้นจากการส่องกระจกแล้วพูดกับตัวเองว่า "สวัสดีคนสวย" การชื่นชมตัวเองคือการเห็นคุณค่าของสิ่งที่เรามี แต่ละคนก็มีความสามารถ มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง การรู้สึกดีกับสิ่งที่เราเป็น จะเสริมสร้างความมั่นใจและช่วยเปลี่ยนมุมมองในสิ่งอื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ทัศนคติดี ๆ ที่มีต่อตัวเองนั้น ส่งผลออกมาทั้งในเรื่องของความคิด คำพูด การกระทำ และเชื่อไหมว่าแม้แต่แววตา ก็สามารถทำให้ผู้หญิงสวยได้ ไม่ว่าภายนอกเราจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร หรือสวยไหมในสายตาคนอื่น

“ฉันสวย” ควรจะเป็นคาถาประจำใจของผู้หญิงทุกคน ไม่ใช่มีไว้เพื่อบอกคนอื่น แต่มีไว้เพื่อบอกตัวเอง 

เราคงหยุดให้คนในโลกนี้เลิกเปรียบเทียบ หรือตั้งมาตรฐานความสวยไม่ได้ เพราะตราบใดที่ความสวยงามก็เป็นเรื่องของสุนทรียะและความสุขส่วนบุคคล แต่เราเลือกที่จะสวยได้ในวิถีทางของเรา ผู้คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าผู้หญิงอยากที่จะสวยเพื่อคนอื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วเราอยากสวยเพื่อความสุขของตัวเอง และหากความสวยเป็นความสุขของผู้หญิง ก็ไม่มีอะไรมาห้ามให้เราอยากสวยได้ ไม่มีอะไรมาห้ามให้เรามีความสุขได้เลยกับความสวยในแบบของเรากับสิ่งที่เราเป็นจริง ๆ และไม่มี BEAUTY STANDARD ของใครมาทำร้ายเราได้เช่นกัน
ผู้ตั้งกระทู้ KBH :: วันที่ลงประกาศ 2024-03-01 11:02:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.