ReadyPlanet.com


พิธีพุทธาภิเษกเหรียญ "หลวงปู่เฮง" เกจิดังตำนานอีสานใต้ ส่องเลขเด็ดสมใจนึก


   พิธีพุทธาภิเษกเหรียญ "หลวงปู่เฮง" เกจิดังตำนานอีสานใต้ ส่องเลขเด็ดสมใจนึก

 

พิธีพุทธาภิเษกเหรียญ "หลวงปู่เฮง" เกจิดังอีสานใต้ อายุครบ 8 รอบ สาธุชนไทย-เขมรแน่นวัด ส่องเลขเด็ดสมใจนึก

วันที่ 28 มี.ค.67 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่วัดพัฒนาธรรมาราม หรือวัดบ้านด่านช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เอ พุทธศิลป์ ผู้จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลรุ่น "เจริญพร 8 รอบ หลวงพ่อเฮง ปภาโส" ได้ร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนประกอบพิธีพุทธาภิเษกเหรียญวัตถุมงคลในช่วงบ่าย ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นพิธีพรามหณ์ ได้มีการจุดประทัดจำนวนหลายนัด ก่อนจะปรากฏเลขหางประทัดคือเลข 317 กับ 56 ทำให้นักเสี่ยงโชคต่างไม่พลาดที่นำเลขเด็ดดังกล่าวไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 เม.ย.67 ที่จะถึงนี้

จากนั้นในช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม เกจิดังอีสานใต้ เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษก เหรียญวัตถุมงคลรุ่น "เจริญพร 8 รอบ หลวงพ่อเฮง ปภาโส" โดยมีหลวงปู่เฮง ปภาโส เป็นประธานนั่งปรกอธิษฐานจิตร่วมกับพระเกจิคณาจารย์ อีก 15 รูป อย่างเข้มขลัง ท่ามกลางประชาชนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ชายแดน ทั้งชาวไทยและกัมพูชา และจากต่างจังหวัดที่มาร่วมพิธีจำนวนมาก

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษก เอ พุทธศิลป์ ยังได้ถวายปัจจัยกับหลวงปู่เฮง ปภาโส จำนวน 3,283,500 บาท พร้อมได้มีการแจกข้าวสาร จำนวน 3,000 กก.ให้กับประชาชนที่มาร่วมงานคนละ 2 กก. รวมทั้งยังมอบธนบัตรขวัญถุงให้อีกคนละ 100 บาท จำนวนเงินทั้งหมด 200,000 บาท ไม่พอยังแจกเหรียญวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวอีก จำนวน 2,500 เหรียญอีกด้วย โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและกัมพูชา นับพันคนต่างกรูแห่เข้าไปรอรับเหรียญด้วยความศรัทธาหลวงปู่เฮงเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางแดดที่ร้อนจัด

สำหรับ หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม หรือ วัดบ้านด่านช่องจอม สิริอายุ 96 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภของแดนดินถิ่นอีสานใต้ เกิดเมื่อ เดือนสิงหาคม 2470 ปีเถาะ พ่อแม่เป็นชาวกัมพูชา แต่ได้อพยพมาอยู่ประเทศไทยในสมัยที่ฝรั่งเศสปกครอง โดยย้ายมาอยู่หมู่บ้านปราสาท ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประกอบอาชีพทำนาทำสวน มีพี่น้องด้วยกัน 13 คน เป็นบุตรคนที่ 7

ในวัยเด็กอายุประมาณ 13-14 ปี พระอาจารย์เฉิด ธัมมกโร ลูกพี่ลูกน้องของหลวงปู่เฮง เดินทางธุดงค์มาจากประเทศกัมพูชา เข้ามาเยี่ยมญาติพี่น้องที่ประเทศไทย บอกจะเดินธุดงค์ไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะไปได้ขอกับแม่ของท่าน โดยขอให้น้องไปด้วย และจะได้สอนให้ได้หัดเรียนเขียนอ่านหนังสือทำให้ได้ศึกษาอักษรขอมศาสตร์วิชาแขนงต่างๆ ตั้งแต่บัดนั้น ศึกษากับพระอาจารย์เฉิด พระพี่ชายและออกธุดงค์ไปด้วยเสมอ จนอายุ 15 ปี ได้กลับมาบ้านและบวชเรียนเป็นเณร เรียนภาษาไทย ขอม และภาษาบาลี เพิ่มเติม สอบได้นักธรรมโท ครั้นอายุ 21 ปี ไปเป็นทหารที่กรมทหารม้า จ.ลพบุรี เลี้ยงม้าขี่ม้าอยู่ 3 ปี หลังปลดประจำการก็ท่องเที่ยวไปเรื่อย ช่วงชีวิตหนึ่งของท่านท่องเที่ยวไปทั่ว และไปอยู่ประเทศกัมพูชา

จนกระทั่ง พ.ศ.2495 ได้ย้ายไปอยู่ จ.จันทบุรี มีโอกาสพบกับหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จึงตัดสินใจบวช หลวงพ่อคงได้ถ่ายทอดวิทยาคม อักขระเลขยันต์ ภาษาขอม เขียนผงลบผง สักยันต์ และคาถาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะคาถาคงกระพันชาตรี ย่นระยะทาง มุ่งศึกษาจนมีความชำนาญ กระทั่งหลวงพ่อคงไว้ใจให้เขียนยันต์ อักขระแทน และเข้าร่วมปลุกเสกด้วย พ.ศ.2532 หลวงพ่อคงมรณภาพ จึงได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดวังสรรพรสแทน แต่อยู่ได้เพียง 6 พรรษา ก็ขอลาออกและธุดงค์ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งกลับมาบ้านเกิดอยู่จำพรรษาที่วัดบ้านด่านช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จนถึงปัจจุบัน

 

หลวงปู่เฮง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวอีสานใต้และชาวกัมพูชาแถบชายแดน ให้ความเลื่อมใสศรัทธา ด้วยเป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ ไม่เคยปฏิเสธ แม้ว่าอายุจะย่างเข้าสู่วัยชราและมีปัญหาด้านสุขภาพตามวัย อีกทั้งเมื่อท่านรับกิจนิมนต์แล้วท่านจะต้องเดินทางไปถึงสถานที่งานก่อนเป็นประจำ ส่วนกิจนิมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ ท่านต้องเดินทางเข้าร่วมพิธีเสมอ แม้จะไกลหรือจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ก็มีความสุขที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น ศิษย์ผู้คอยดูแลปรนนิบัติก็ไม่สามารถทัดทานได้ ด้านวัตถุมงคลที่อธิษฐานจิตปลุกเสกนั้น ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์เล่าขาน ทำให้บรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องวัตถุมงคลต่างเสาะแสวงหามาบูชาครอบครองติดตัวเกียรติคุณบารมี รวมทั้งพุทธาคมและพลังจิตของท่าน ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดสุรินทร์และแดนดินถิ่นใต้อีกด้วยผู้ตั้งกระทู้ rty :: วันที่ลงประกาศ 2024-03-29 09:59:06


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.