ReadyPlanet.com


ถ้าคุณเป็นนายกเทศมนตรี มีเงิน 6 ล้านบาท คุณจะแก้ปัญหาขยะล้นเมืองสกลนครอย่างไร


KU  นายวรพจน์  สิงห์ศร      รหัสนิสิต  48311096 

                                           นิสิตคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์

                                            สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์

                                      มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ

                                                               จังหวัดสกลนคร

ถ้าอีก  5  ปีข้างหน้าขยะจะล้นเมืองสกลนคร  และเมื่อมีงบให้  6  ล้านบาทในการแก้ไขปัญหานี้  ในความคิดของผมน่าจะตั้งโรงงานขึ้นเป็นโรงงานบำบัดขยะ  โดยการทำให้ขยะเปียกนั้นกลายเป็นปุยเคมีที่ใช้ในการเกษตรทั่วไป  โดยลำดับแรกต้องหาที่ ที่จะตั้งโรงงาน  การที่จะตั้งโรงงานนั้นทำเลจะต้องอยู่ห่างไกลชุมชน  เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดมลพิษตามมา  แต่ปัญหาที่จะต้องตามมาแน่นอนก็คือ  ปัญหาพวกมลพิษทางเสียง  เพราะในโรงงานนั้นมันมีแต่เครื่องจักรที่มีแต่เสียงดังและอีกอย่างนั้นก็คือปัญหามลพิษทางอากาศ  ปัญหานี้เป็นเรื่องที่สำคัญพอสมควรเพราะมันจะมีผลต่อสุขภาพของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง  ดังนั้นจะต้องทำให้เกิดปัญหาพวกนี้ให้น้อยที่สุดเพราะปัญหานั้นมันต้องเกิดอยู่แล้ว  แต่ต้องทำให้มันเกิดน้อยที่สุด  เมื่อได้สถานที่ที่เหมาะสมแล้วต่อไปก็ต้องสร้างโรงงานขึ้นมา  เมื่อได้โรงงานแล้วต่อไปก็จัดหาพนักงานที่จะเข้ามาประจำที่โรงงานเพื่อที่จะมาเฝ้าเครื่องจักรต่างๆ ที่ได้ซื้อเข้ามา  เมื่อได้พนักงานตามที่ต้องการแล้ว  ก็ทำการหาซื้อเครื่องจักรกลเข้ามา  จะมีพวกเครื่องร่อนเม็ดปุย 1 เครื่อง  และเครื่องบดขยะอีกสัก 2 เครื่อง  เมื่อจัดตั้งเครื่องจักรกล  เสร็จแล้ว  และพนักงานก็ครบแล้ว  ต่อไปก็ทำการทำขยะให้เป็นปุยที่ตั้งโครงการไว้ 

                ในการทำเม็ดนั้นลำดับแรกนั้นต้องนำขยะที่มีความชื้นมากนั้นไปตากให้พอมีความชื้นที่พอเหมาะ  และเมื่อตากให้มีความที่พอเหมาะแล้ว  ก็นำขยะนั้นมาเข้าเครื่องบดขยะที่เราติดตั้งไว้แล้ว  เมื่อได้ขยะที่บดเสร็จแล้วก็นำขยะที่บดนั้นมาเข้าเครื่องร่อนเป็นเม็ด  เมื่อได้ปุยเป็นเม็ดมาเสร็จแล้วก็นำเม็ดปุยนั้นมาตากแดดก่อน  เมื่อตากแดดเสร็จแล้วก็นำมาเข้ากระสอบได้เลย

                แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะแก้ปัญหาขยะล้นเมืองได้นั้น  จะต้องรณรงค์ให้ประชากรอุปโภคและบริโภคแล้วที่ให้เกิดขยะให้น้อยที่สุด  สิ่งนี้มันจะต้องทำออกมาจากใจ  และทุกคนจะต้องช่วยกันไม่ใช่ให้แต่คนๆ เดียวแก้ปัญหานี้มันจะต้องช่วยกันทุกคนถึงจะแก้ปัญหานี้ได้   

 ผู้ตั้งกระทู้ Kuนายวรพจน์ สิงห์ศร 48311096 :: วันที่ลงประกาศ 2006-07-03 12:40:38


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (400745)

ต้องใช้นโยบายประชานิยมตามแบบรัฐบาลทักษิณ

เอาไปซื้อถังขยะแจกทุกครัวเรือน

และซื้อรถขนขยะเพิ่ม

และก็หัก%ค่าถัง ค่ารถ สบายบรื่อ....อิ อิ อิ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม้วน้อย วันที่ตอบ 2006-07-04 08:40:00


ความคิดเห็นที่ 2 (2067762)

ถ้าคุณเป็นนายกเทศมนตรี หรือผู้ที่เกี่ยวข้องฯ หรือถ้าคุณจะต้องจัดการกับกองขยะที่กำลังจะล้นเมือง หรือกำลังเป็นปัญหาด้านมลภาวะกับชุมชน  หรือ ถ้าคุณต้องการ เครื่องร่อนขยะ เพื่อจะเอาพลาสติก เหล็ก หรือวัสดุรีไซเคิล ที่มีอยู่ในกองขยะไปขายต่อ  ให้ได้ลองติดต่อที่เบอร์ 081 177 8558  ผมเคยโทรไปปรึกษาแล้ว ตลอดจนได้เห็นเครื่องจักรที่เขาทำแล้วใช้ได้จริง และขอไปดูของจริงได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น วันชัย (pornthep-dot-sathorn-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-27 17:44:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.