ReadyPlanet.com


หากข้าพเจ้ามีเงินเดือน เดือนละสิบล้านบาทจะตอบแทนสังคมสกลนครอย่างไร


 

 

 

 

 

 

 

 

คำถาม:หากคุณมีรายได้  10  ล้านบาทต่อเดือนคุณจะทำกิจกรรมตอบแทนสังคมสกลนครด้วยวิธีใด  อย่างไร   ทำไม

 คำตอบ:หากข้าพเจ้ามีรายได้เดือนละ  10  ล้านบาท ข้าพเจ้าจะแบ่งเงินจำนนวนหนึ่งแสนบาทต่อเดือนมอบให้แก่มูลนิธิที่เกี่ยวเนืองกับการศึกษาและศาสนาโดยแบ่งเงินออกเป็นสองส่วนคือเงินจำนวนเจ็ดหมื่นบาทให้แก่การศึกษา และเงินจำนวนสามหมื่นบาทมอบให้ศาสนา

         เหตุผลที่มอบทุนการศึกษาโดยข้าพเจ้าจะมอบทุนให้แก่เด็กยากจน  ข้าพเจ้าคิดว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ต้องการเรียนต่อในระดับสูงๆแต่เขาเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้เรียนเพราะเหตุผลที่ว่า คือเขาไม่มีเงินที่จะเรียนต่อ

ข้าพเจ้าคิดว่าการให้การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะว่าการศึกษาจะช่วยพัฒนาศักยภาพและคุณภาพของมนุษย์ให้ดีขึ้น  การศึกษาจะช่วยยกระดับมาตรฐานการดำรงชีวิตของมนุษย์ ช่วยให้มนุษย์รู้จักคิดเป็น ทำเป็น

และแก้ปัญหาเป็น ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่เคยได้รับทุนช่วยเหลือทางด้านการศึกษาเป็นเงินจำนวนที่ไม่น้อยอยู่เหมือนกันซึ่งมันก็ช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านของข้าพเจ้าลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว  ข้าพเจ้าเข้าใจความรู้สึกของคนจนดีว่ามีความรู้สึกอย่างไร  ข้าพเจ้าเลยอยากที่จะให้ความช่วยเหลือทางด้านการศึกษาเพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการดำรงชีวิตของมนุษย์และเป็นส่วนที่ช่วยในการพัฒนาประเทศชาติ  บ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า

      เหตุผลที่มอบเงินบริจาคให้กับศาสนาเพราะข้าพเจ้ามีความเชื่อว่าการบริจาคเงินช่วยสร้างวัดจะช่วยให้เมื่อตายไปจะได้มีที่อยู่จะได้ขึ้นสวรรค์เพราะวัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนเข้ามากราบไหว้บูชา  เคารพสักการะ

 และวัดเป็นถานที่ที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนและเป็นศูนย์รวมจิตใจ  การที่ได้มีส่วนในการสร้างวัดถือว่าเป็นบุญกุศลอันใหญ่หลวงและที่สำคัญคือข้าพเจ้าคิดว่าวัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาติซึ่งวัดหลายแห่งได้ถูกสร้างขึ้นมานานหลายปีซึ่งได้ชำรุดทุรดโทรมลงรอการที่จะบูรณะซ่อมแซม  และข้าพเจ้าคิดว่าข้าพเจ้ายินดีที่จะช่วยเหลือวัดในชนบทเพราะว่าคนในชนบทมีรายได้น้อยเขาต้องคอยหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเขาไปวันๆ ลำพังที่จะบริจาคเงินที่จะช่วยเหลือวัดมันคงมีไม่มากพอที่จะบูรณะซ่อมแซมวัดได้เหมือนอย่างที่เศรษฐีมีเงินบริจาคเงินช่วยเหลือวัดที่ดังๆจำนวนมาก ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ค่อยเห็นคนมีเงินเขาจะมาสนใจวัดเล็กๆที่ไม่มีชื่อเสียงเหมือนวัดในชนบทเลย  ข้าพเจ้าเลยคิดที่จะเลือกบริจาคเงินช่วยเหลือวัดยากจนในชนบทและการที่ข้าพเจ้าทำอย่างนี้ก็ถือได้ว่าเป็นการทำนุบำรุงศาสนาให้คงอยู่ตลอดไปผู้ตั้งกระทู้ ku นางสาวไพฑูรย์ มุลตรีบุตร :: วันที่ลงประกาศ 2006-06-30 15:17:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (400240)
นุ้ย น่ารัก
ผู้แสดงความคิดเห็น คนแอบรัก วันที่ตอบ 2006-06-30 18:30:17


ความคิดเห็นที่ 2 (400754)

ด้วยวิธี  เอาไปลงทุนทางการเมือง ในอปท.ต่างๆเช่นเทศบาล, อบต.

ด้วยการ  ซื้อตัวนายกอบต.เมื่อได้อำนาจแล้วก็พัฒนาตำบลให้ดูดี ดูแปลก โดยใช้หลักการตลาด พร้อมโครงการแจกแถมแบบประชานิยม

เพื่อ(ผลที่คาดจะได้รับ)  ถอนทุนคืนพร้อมกำไร โดยเอาอำนาจหน้าที่ในอปท.เอื้อประโยชน์แก่ตัวเองและญาติมิตร ส่วนการกิน%ให้นายกอบต.เทศมนตรี แบ่งปันกันเอาเอง อย่างนี้เราไม่ต้องไปเสี่ยงคุก แถมพวกพรรคการเมือง สส. อบจ.ก็ต้องเกรงกลัวเรา ก็จะเอื้อให้เราแสวงหาช่องทางหากินได้อีกมากมาย........อิ อิ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม้วน้อย วันที่ตอบ 2006-07-04 09:02:07


ความคิดเห็นที่ 3 (400788)

นุ้ยน่ารักมากนะจ๊ะ 

  เขาแอบเหล่ตัวเองนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแอบรักคนที่สอง วันที่ตอบ 2006-07-04 11:20:42


ความคิดเห็นที่ 4 (726364)
พี่ครับ ผมน้องรหัสเด้อ สุดยอดเลยเพ่ คิดได้ไงเนี่ย
ผู้แสดงความคิดเห็น เจ๊ดดี้ วันที่ตอบ 2007-07-31 16:05:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.