ReadyPlanet.com


ถ้าให้คุณเป็นนายกเทศมนตรีสกลนคร อีก5 ปีข้างหน้าจะเกิดปัญหาขยะล้นเมืองสกลนครแล้วแล้วคุณจะทำอย่างไร


ถ้าข้าพเจ้าเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสกลนคร  แล้วอีก 5 ปีข้างหน้าขยะจะล้นเมืองสกลนคร  โดยมีงบประมาณ 6  ล้านบาท ข้าพเจ้าจะจัดการกับปัญหานี้โดย

 

1.  จัดหาถังขยะให้เพียงพอในเขตเทศบาล และ รอบนอก  ให้มีจำนวนมากขึ้นจากที่มีอยู่เดิมโดยมีถังขยะให้แยกทิ้ง 3  ถัง  คือ ถังสีเขียว ใช้สำหรับขยะเปียก  ถังสีน้ำเงิน ใช้สำหรับขยะแห้ง  และ  ถังสีแดง ใช้สำหรับขยะที่เป็นพิษ

2 . ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อเสียของขยะ และวิธีการแยกขยะให้กับประชาชน โดยการจัดพิมพ์แผ่นพับ  และ ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียง คือ

1) ขยะเปียก  คือ  ขยะเศษอาหาร พืช ผัก ผลไม้   ได้แก่ เศษอาหาร พืช ผัก เปลือก ผลไม้ อินทรียวัตถุที่ย่อยสลายเน่าเปื่อยง่าย มีความชื้นสูงและส่งกลิ่นเหม็นได้รวดเร็ว

2) ขยะแห้ง   คือ  ขยะยังใช้ได้หรือเรียกว่าขยะรีไซเคิล ได้แก่ พวก แก้ว กระดาษ โลหะ พลาสติก เศษผ้า ฯลฯ ซึ่งเราสามารถเลือกวัสดุที่ยังมีประโยชน์กลับมาใช้ใหม่ได้อีก

3) ขยะที่พิษภัยอันตรายซึ่งเกิดจากบ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ หลอดไฟ และหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่เสียแล้ว แบตเตอรี่รถยนต์ และถ่านไฟฉายที่หมดอายุ กระป๋องยาฆ่าแมลง และยาปราบศัตรูพืช ภาชนะใส่แลกเกอร์ และทินเนอร์ ภาชนะใส่น้ำมันเครื่อง และน้ำมันเบรก น้ำยาทำความสะอาดสุขภัณฑ์ ยารักษาโรค ที่เสื่อมคุณภาพ ฯลฯ

3.  จัดหารถเก็บขยะให้เพียงพอ ต่อการเก็บขยะในแต่ละวัน เพื่อที่จะนำมาแยกประเภทของขยะอีกครั้งหนึ่ง  แล้วนำไปทำการกำจัด ตามประเภทของขยะ  คือ

                                1) ขยะเปียก จะนำกลับมาใช้ใหม่โดยการเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานชีวภาพ  โดยทางจังหวัดสกลนครได้มีโครงการที่จะสร้างโรงงานกำจัดขยะ  ประเภทขยะเปียก  คือ ถังย่อยสลายขยะแบบไม่ใช้ออกซิเจน ซึ่งจะได้ก๊าซชีวภาพออกมา  ทำให้เราได้นำก๊าซชีวภาพมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย  เช่น  มาทดแทนก๊าซหุงต้มที่ใช้กันในปัจจุบัน  เป็นต้น

                2) ขยะแห้ง  ก็นำมารีไซเคิล ใหม่ได้เหมือนกัน  และส่วนที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้นั้น เช่น พวกถุงพลาสติก โฟม และอื่น ๆ ก็จะกำจัดโดยการฝังกลบ  ที่บ่อฝังกลบขยะตามเขตรอบนอกเทศบาลเมือง

                                3) ขยะมีพิษ ก็จะกำจักโดยใช้วิธีฝังกลบเช่นเดียวกัน แต่  หลุมสำหรับฝังกลบจะลึกกว่า ขยะแห้ง  เพราะเป็นขยะที่มีพิษ

4. จัดหาบุคลากรที่มีความรู้ทางด้านการรีไซเคิล  ขยะเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนที่มีความสนใจ  และจัดหาตลาดรองรับผลิตภัณฑ์ ให้กับประชาชนที่จะทำอาชีพทางด้านนี้.

5. กำหนดมาตรการขั้นเด็ดขาดสำหรับผู้ที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง  โดยจะคิดค่าปรับในการทิ้งขยะไม่เป็นที่  เป็นจำนวนเงิน  5  เท่าของจำนวนเงินเดิมที่กำหนดไว้ผู้ตั้งกระทู้ KU ชาญชัย พิมพ์มีลาย 48310916 :: วันที่ลงประกาศ 2006-06-29 20:16:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2058790)

ก็ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น นิ้ม (boos_123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-20 12:15:56


ความคิดเห็นที่ 2 (2066791)

หวัดดีท่านนายกฯ ชาญชัย  ได้เป็นเมื่อไหร่อย่าลืมอย่างที่พูดนะ

 

 

ได้ดิบได้ดีอย่าลืมเพื่อนฝูงละกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น wachira_vijit (wachira_vij-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-13 22:56:29


ความคิดเห็นที่ 3 (4066248)

 ช่วยแก้ปัญหาน้ำมันเครื่องแพงด้วยค่ะ อิอิ

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องเบ้นซ์ วันที่ตอบ 2016-08-30 09:36:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.