ReadyPlanet.com


ถ้าเป็นนายกเทศมนตรี มีเงิน6 ล้าน จะทำอะไรกับขยะ


การกำจัดขยะ

                ถ้าข้าพเจ้าเป็นนายกเทศมนตรีจังหวัดสกลนคร            แล้วอีก 5 ปีข้างหน้าขยะจะล้นจังหวัดสกลนคร   โดยมีงบประมาณให้ 6 ล้านบาทเพื่อกำจัดขยะเปียก    ข้าพเจ้าคิดว่าข้าพเจ้าจะกำจัดขยะโดยการแยกขยะแล้วนำขยะนั้นไปตากแดดแล้วเผา    ส่วนขยะที่สามารถนำไปใช้ทำปุ๋ยหมักได้ก็นำไปทำปุ๋ยหมัก    หรือถ้าเป็นขยะที่ทำลายยากก็สามารถฝังกลบได้แต่จะทำให้เกิดก๊าซมีเทนได้      ทั้งนี้ทั้งนั้นการเผาก็เช่นกันอาจทำให้เกิดควัน    เขม่า    ฝุ่นละออง      การเผาจะเป็นการทำลายบรรยากาศได้เช่นกัน             แต่ถ้าจำเป็นจริงๆก็ต้องทำ      แต่ถ้าทำอย่างนี้ได้ผลเราก็สามารถรณรงค์ให้ชาวบ้านเขาได้รู้การแยกขยะการทำปุ๋ยเพื่อประโยชน์แก่ครอบครัวเขาเองโดยการทำปุ๋ยหมักนี้ไปใส่ต้นไม้       ผัก    ไม้ดอกไม้ประดับ  ให้สวยงานเสมอ    ทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้อีกวิธีหนึ่งคือ   เราไม่ต้องไปซื้อปุ๋ยเคมีกระสอบละ   500-600 บาท เพราะปุ๋ยหมักนี้ก็มีคุณภาพดีเหมือนกันอยู่ที่ว่าเราจะรักษาดีขนาดไหน    พวกชาวสวน   ก็ซื้อปุ๋ยหมักไปใส่ต้นผลไม้    ที่สำคัญปุ๋ยหมักไม่ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพเหมือนปุ๋ยเคมี     ขยะเป็นปัญหาต่อเรามาก

·       เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค

·       เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพาหะนำโรค  เช่น  หนู  แมลงวัน

·       ทำให้น้ำเน่าเสีย   และปลาตายเพราะขาดออกซิเจน

·       เมืองสกปรกไม่น่าอยู่

ประโยชน์ของปุ๋ยหมักที่ทำจากขยะเปียกคือ

1.    สามารถนำปุ๋ยไปใส่ผักผลไม้ได้

2.    ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี

3.   สามารถนำปุ๋ยไปจำหน่ายได้    เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง   และเงินส่วนนั้นก็นำมาหมุนในการกำจัดขยะอีกครั้ง      จะได้ไม่เปลืองงบประมาณอีก

คนเราถ้ามีจิตสำนึก        การจะทำอะไรก็จะง่ายขึ้น    ดังนั้นข้าพเจ้าคิดว่าควรปลูกจิตสำนึกให้กับคนไทยทุกคน    ไม่ใช่แต่คนสกลนคร       เพราะเมื่ออาทิตย์ที่แล้วข้าพเจ้าได้ดูข่าวและได้เห็นตลาดเทศบาลจังหวัดหนึ่ง   ข้างๆตลาดมีกองขยะกองใหญ่มาก    ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่ามันไม่เหมาะสมเลยที่จะนำกองขยะไว้ใกล้ตลาด   เพราะจะส่งกลิ่นเหม็น      และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคอีกด้วยและเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ชาวบ้าน   พ่อค้า    แม่ค้าเดือดร้อน    เหตุการณ์นี้สอนให้รู้ว่าต้องช่วยกันสร้างจิตสำนึกให้เร็วที่สุด

 ผู้ตั้งกระทู้ KU นายประสพโชค ศรีสำราญ 48310056 :: วันที่ลงประกาศ 2006-06-29 16:36:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (400762)

ต้องใช้นโยบายประชานิยมตามแบบรัฐบาลทักษิณ

เอาไปซื้อถังขยะแจกทุกครัวเรือน

และซื้อรถขนขยะเพิ่ม

และก็หัก%ค่าถัง ค่ารถ สบายบรื่อ....อิ อิ อิ


ผู้แสดงความคิดเห็น อ้ายเหลี่ยม วันที่ตอบ 2006-07-04 09:10:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.