ReadyPlanet.com


ถ้าหากมีรายได้ 10 ล้านบาทต่อเดือน คุณจะแบ่งทำกิจกรรมตอบแทนสังคมสกลนค


 สิ่งที่คิดจะทำเพื่อตอบแทนจังหวัดสกลนครคือ สร้างห้องสมุดประชาชน  จัดตั้งชมรมส่งเสริมสุขภาพและบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม

               ห้องสมุดประชาชน  การศึกษาเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นมาก  การส่งเสริมให้คนเรามีการศึกษาที่ดีนั้นย่อมเป็นผลดีให้แก่บ้านเมืองและชุมชน  ซึ่งจะได้คนเก่งมาพัฒนาให้เจริญรุ่งเรือง

               จัดตั้งชมรมส่งเสริมสุขภาพ  สถานที่ที่จัดตั้งชมรมนั้นบริเวณรอบ ๆ จะทำเป็นสวนสุขภาพ  มีต้นไม้  ดอกไม้นานาชนิดให้ได้ดูได้ชมให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ  และมีลานกว้างไว้สำหรับออกกำลังกายเนื่องจากสุขภาพเป็นสิ่งที่เราจะต้องใส่ใจดูแลและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายและสุขภาพใจ  ให้มีสภาพที่ดี  แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอเพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาในการดำเนินชีวิต  ซึ่งในด้านร่างกายก็คงมั่นออกกำลังกาย  โดยทางชมรมจะจัดตั้งทีมขึ้นมาเพื่อนำออกกำลังกายในแต่ละเย็น   มีบริการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ  เพื่อไขข้อข้องใจ  แนะนำแนวทางในการปฏิบัติตัวว่าจะทำอย่างไรให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง  ส่วนในด้านสุภาพใจนั้นก็จะเป็นผลต่อเนื่องจากด้านของร่ากายเพราะถ้าหากเรามีสุขภาพกายที่ดีแล้วก็ย่อมส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีตามไปด้วย  โดยในแต่ละปีทางชมรมจะจัดการประกวดผู้ที่มีสุขภาพดี  ในทุกระดับบุคคลไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น  และผู้สูงอายุ  เพื่อให้คนหันมาสนใจในการที่จะดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น

               บูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม  ก็เป็นที่รู้ ๆ กันดีว่าวัดเป็นที่พึ่งทางใจ  เป็นที่ยึดเหนี่ยวของคนในสังคม  และเป็นสถานที่ที่บุคคลทั่วไปให้ความสำคัญอย่างมาก ผู้ตั้งกระทู้ KU 48311120 วัชราภรณ์ คัณทักษ์ :: วันที่ลงประกาศ 2006-10-06 12:07:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (437411)

การพัฒนานั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกที่ในเมืองไทย แต่ 45 ปีที่ผ่านมาเห็นชัดเจนว่าการพัฒนาที่เน้นวัตถุมากกว่าการพัฒนาคนนั้นทำให้บ้านเมืองของเรามีปัญหา ทั้งหนี้สิน ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวย ทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย ตลอดจนสำนึกสาธารณะของคนในสังคมที่นับวันจะยิ่งน้อยลงไปทุกที(โดยส่วนตัวของผมคิดว่าเป็นปัญหาที่สำคัญยิ่ง)โดยเฉพาะกับกลุ่มคนหนุ่มสาว ผู้ชึ่งเป็นความหวังของพ่อ แม่ และชุมชน ผู้ที่จะเป็นกำลังหลักในการสร้างบ้านแปลงเมืองที่สายรกของเขาฝังอยู่ แต่วันนี้คนหนุ่มสาวเหล่านั้นต่างมุ่งสู่เมืองใหญ่เพื่อความหวังว่าสักวันหนึ่งตัวเองจะสุขสบายหากมีเงินมาก ๆ ลองหันหลังมองชุมชนที่ตนเองจากมา แล้วหลับตานึกดูว่าตอนนี้พ่อแม่เราอยู่ยังไง (บางครอบครัวเหลือเพียงผู้เฒ่า กับหลาน ตกเย็นมาก็นั่งทานข้าวกับโทรทัศน์ และหวังว่าสักวันครอบครัวของเขาจะอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุข ที่ไม่ใช่วันดูใจก่อนจากลา)

มุมมองของผมอาจจะแปลก ๆ และอาจแตกต่างในเชิงวิธีการ แต่เป้าหมายก็เหมือนกับน้องวัชราภรณ์ คือ อยากให้ทุกคนอยู่ดีมีสุข แต่การมีห้องสมุดที่ดีสุดยอด มีชมรมส่งเสริมสุขภาพเต็มบ้านเต็มเมือง มีวัดที่ดี เท่านั้นคงไม่เพียงพอถ้าหากคนยังไม่ได้รับการพัฒนา(การพัฒนาที่ข้างใน)

ผู้แสดงความคิดเห็น โครงการส่งควายกลับบ้าน วันที่ตอบ 2006-10-21 16:19:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.