ReadyPlanet.com


ถ้าคุณเป็นนายกเทสมนตรีเมืองสกลนคร มีงบประมาณ 6 ล้านบาทในการกำจัดขยะ คุณจะทำอย่างไร


ถ้าดิฉันเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสกลนคร  จะกำจัดขยะโดยใช้งบประมาณ  6 ล้านบาท  ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

                ขยะนี้เป็นปัญหาสำคัญมาก  ยิ่งโลกปัจจุบันมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้ขยะก็เพิ่มมากขี้น  ในฐานะที่ดิฉันเป็นนายกเทศมนตรี  ดิฉันมีวีกำจัดขยะต่าง     ดังนี้

ขยะพลาสติก  ดิฉันจะมีหน่วยงานแยกขยะพวกพลาสติก  แล้วจะนำขยะพลาสติกไปทำความสะอาด  ฆ่าเชื้อโรค    แล้วนำไปอัด  (เข้าเครื่องอัด)แล้วเคลือบ  ตกแต่งให้สวยงาม  นำมาประกอบทำเป็นพวกโต๊ะ  เก้าอี้  ข้าวของเครื่องใช้ต่าง    งานศิลปะต่าง    แล้วนำใช้ในที่ทำงาน  ที่บ้านของตนเองและบ้านพนักงานโดยขายในกลุ่มบุคคลที่ทำงานด้วยกันก่อน  เมื่อชิ้นงานขายได้รายได้ก็จะตามมา  เมื่อรายได้ตามมาก็เอาเข้ากองกลางใช้สำหรับการกำจัดขยะพวกพลาสติก  และพัฒนาชิ้นงานต่าง 

                ขยะแก้ว  ขยะพวกแก้วนี้ดิฉันก็ส่งขยะแก้วพวกที่แตก  นำกลับมาใช้ไม่ได้ไปกำจัดตามลำดับต่อไป  แต่ขยะที่เป็นแก้วที่ยังมีสภาพดีอยู่  มีรูปทรงแปลก  สวยงาม  ก็นำเอามาสร้างงานศิลปะ  โดยกลุ่มแม่บ้านในจังหวัดสกลนครและผู้ที่สนใจร่วมสร้างสรรค์งาน    ส่งขายตามร้านขายของขวัญต่าง    หรือตั้งร้านค้าขายของพวกนี้ขึ้นมาเอง 

                ขยะไม้  ถ้าเป็นขยะไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็เอาไปทำส่วนประกอบของปุ๋ยคอก  ถ้าเป็นไม้ชิ้นใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็ทำงานศิลปะ  ข้าวของเครื่องใช้ต่าง    หรือจะนำไปเผาถ่านนำถ่านแล้วทำที่ดูดกลิ่นใส่ตู้เสื้อผ้า  ตู้กับข้าว  ห้องน้ำ  หรือที่อับชื้นต่าง   

                ขยะโลหะ/อโลหะ  ต่าง    ขยะพวกนี้เป็นขยะรีไซน์เคิล  ดิฉันก็ส่งไปกำจัดในลำดับต่อไป

                ขยะเปียก  ดิฉันก็ให้กลุ่มพ่อบ้าน  หรือกลุ่มแม่บ้านไปทำปุ๋ยคอก  ทำอาหารของสัตว์เลี้ยง  เช่น  ทำอาหารของปลา  เป็ด  ไก่  หมู  เป็นต้น

                สำหรับการทำงานต่าง    ย่อมมีอุปสรรคอยู่แล้ว  ในการกำจัดขยะของดิฉันก็เช่นกัน  ดิฉันมีงบประมาณ  6 ล้านบาท  ซึ่งคงไม่พอสำหรับการกำจัดขยะ  ดิฉันจึงเน้นการกำจัดขยะที่สามารถสร้างเป็นชิ้นงาน  สามารถใช้งานได้จริง  และขายสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นได้  แล้วนำรายได้ที่ได้จากการขายมารวมกับงบประมาณ  6  ล้านบาท  ซึ่งใช้ไปแล้วบางส่วนในการกำจัดขยะ  เป็นกองทุนสำหรับการกำจัดขยะต่อไป  และเราจะมีการส่งเสริมสนับสนุนสร้างจิตสำนึกให้กับนักเรียน  ซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า  ให้มีความรัก  และช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ              แยกขยะก่อนทิ้ง โดยส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปแนะแนว  และจัดค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ  ให้กับนักเรียน  เป็นต้น  และที่วัดต่าง    พระสงฆ์ท่านก็เป็นแบบอย่างที่ดีมากในการแยกขยะ  และกำจัดขยะ  ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักเรียนสามารถไปทัศนศึกษาดูงานในการแยกขยะและกำจัดที่อยู่ใกล้  อีกทั้งนักเรียนจะได้เข้าวัดรับฟังธรรมะ  และโอวาทจากพระสงฆ์ด้วย            

  

                                               ถ้าคุณไม่อนุรักษ์ธรรมชาติ  ไม่ช่วยกันลดขยะ

                                                                                ไม่ช่วยกันประหยัดพลังงาน  มันคง...............ผู้ตั้งกระทู้ ku ศิริวรรณ ศรีวงศ์แบ้ 48311179 :: วันที่ลงประกาศ 2006-07-30 15:31:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (408600)

ขยะเป็นของไม่ต้องการ

การทิ้งขยะเป็นการโยนของไม่ต้องการให้ผู้อื่น

ธรรมชาติจะถูกยัดเยียดด้วยของที่เราไม่ต้องการ

การทิ้งขยะ = การผลักภาระให้พ้นตัว เป็นการเห็นแก่ตัวชนิดหนึ่ง

สังคมซับซ้อนจึงถูกตัดตอนไม่ให้เห็นขยะครบวงจร ทิ้งไปแล้วขยะไปไหน เมื่อไหร่จะกลับมาเล่นงานคนทิ้ง ตามกฎแห่งธรรมชาติ ทำสิ่งใดได้ผลตอบแทนเสมอ

สิ่งที่มนุษย์พอจะช่วยกันเยียวยาสิ่งแวดล้อมให้สวยงามปลอดภัยด้วยการผลิตขยะให้น้อยที่สุด และ แยกขยะก่อนทิ้ง

นำไปกำจัดให้ถูกวิธี

 

ผู้แสดงความคิดเห็น akekitty วันที่ตอบ 2006-08-09 16:51:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.